SỬ DỤNG TIẾNG VIỆT.

Đầu tiên phải kể đến là điều này. Nhiều ba mẹ hay hỏi con bằng tiếng Việt và mong chờ con nói tiếng Anh, hoặc trong một môi trường mọi người đang nói tiếng Việt với nhau mà lại kêu con nói tiếng Anh cho mọi người nghe đi, điều đó rất khó cho bé.

Những sai lầm cha mẹ thường gặp trong quá trình dạy con học tiếng Anh
Những sai lầm cha mẹ thường gặp trong quá trình dạy con học tiếng Anh

Nếu cha mẹ muốn con nói tiếng Anh, cha mẹ phải là người nói tiếng Anh trước, hãy dành thời gian học những câu hỏi bằng tiếng Anh đơn giản để giao tiếp cùng con. Con học tới đâu cha mẹ học tới đó, hãy đồng hành cùng con để cả nhà cùng tiến bộ.

THIẾU KIÊN NHẪN

Điều này khó tránh khỏi, bởi đặc thù của việc học ngôn ngữ là cần thời gian lâu dài và sự chăm chỉ để có thể tiến bộ. Khi con mới được tiếp xúc với tiếng Anh, nghe con nói được vài câu, mình lại muốn con nói được nhiều hơn nữa một cách nhanh chóng hơn.

Vô hình chung, những giờ cùng nhau tiếp xúc với tiếng Anh đáng ra nên vui vẻ, thoải mái lại trở nên căng thẳng, bực bội vì ba mẹ kỳ vọng ở con sự tập trung hơn, nói đúng hơn, ….Mỗi bé cần một khoảng thời gian hấp thụ ngôn ngữ riêng, cha mẹ cần kiên nhẫn và luôn khích lệ con.

LÀM CON MẤT HỨNG THÚ.

– Sửa sai con nhiều quá có thể làm con cáu hoặc sợ sai không dám nói nữa. Con nói sai đơn giản mình chỉ cần nhắc lại câu đúng, không cần nói con sai rồi, sai ở chỗ này nè…

Ví dụ con nói “two a ball” mình chỉ cần sửa lại “two balls” và tận dụng những tình huống tương tự để nhắc lại “two chairs” “two dolls” là sau vài lần con sẽ nhớ và thay đổi.

– Con không còn hứng thú, nhưng ba mẹ vẫn cố gắng kể nốt câu chuyện, hay tiếp tục lặp lại những câu tiếng Anh vừa mới nói, những hoạt động vừa mới làm.

Thường khi con mất hứng thú là do con không hiểu, hoặc việc đó không thú vị, hoặc con đang hứng thú với điều khác. Ba mẹ hãy thử diễn đạt bằng cách khác, hoặc xem con đang chú ý điều gì để nói về điều đó bằng tiếng Anh.

Hoặc dừng lại, trước khi ba mẹ kịp cáu, để đảm bảo cả nhà đều vui vẻ 🙂

– Áp lực. Ba mẹ về nhà khảo bài con, kêu con “lấy bài ra cho mẹ kiểm tra nào, đọc cho mẹ nghe xem đúng không?” Mọi từ ngữ trong những cách nói trên đều rất áp lực, đặc biệt là từ “kiểm tra”.

Nếu muốn kiểm tra xem con đã học xong bài đó chưa, hãy học cùng con, trò chuyện tiếng Anh cùng con. Nếu bài về màu sắc thì có thể hỏi con những vật dụng trong nhà màu gì bằng tiếng Anh.

Đừng tạo áp lực cho con vì một khi con đã sợ, sẽ rất khó để con có thể tiếp thu được những kiến thức mới.

Hãy xem giờ con dành tiếng Anh là thời gian chất lượng cả nhà bên nhau, cùng chơi, cùng vui, cùng cười. Trẻ con lúc nào cũng cần yêu thương và thời gian được vui vẻ bên cha mẹ.

Chúc chúng ta luôn vững tâm và bình an chiến đấu 😀

Yêu thương

Trang Jenn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *