Người học tiếng Anh thường lo lắng về phát âm, nhưng bạn không cần phải nói như người nói tiếng Anh bản ngữ để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

Những hoạt động giúp con phát âm tốt hơn - dạy tiếng anh cho bé
Những hoạt động giúp con phát âm tốt hơn – dạy tiếng anh cho bé

Ngay cả ở những nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc đã có những giọng vùng miền rất khác nhau. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia như Ấn Độ và Singapore, và ngày càng được sử dụng như một ngôn ngữ toàn cầu. Bạn đã từng nghe sếp, đồng nghiệp hoặc đối tác người Ấn Độ hay người Singapore nói tiếng Anh?

Tuy giọng họ không “chuẩn” Anh – Anh, Anh – Mỹ nhưng khi giao tiếp, làm việc, và học tập bằng tiếng Anh, họ vẫn rất tự tin thoải mái. Căn bản là vì, người khác vẫn có thể hiểu những gì họ nói.

Đừng lo lắng nếu con bạn không nói được phát âm tiếng Anh ‘hoàn hảo’. Đừng để khái niệm “phát âm chuẩn” cản trở sự tự tin của bạn trong quá trình cùng con học và giao tiếp bằng ngôn ngữ này.

Hãy để con bạn chơi và khám phá âm thanh – đây là một giai đoạn quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Cố gắng làm cho các hoạt động vui vẻ nhất có thể, và dừng lại khi con không còn hứng thú.

BÀI HÁT VÀ VẦN ĐIỆU

Những bài hát vần điệu (nursery rhymes) và những bài vè (chant) là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho trẻ nhỏ những âm thanh của tiếng Anh.

Các bài này có lời và điệu nhạc được lặp đi lặp lại, dễ nhớ, và con sẽ không cần phải đọc hoặc viết tiếng Anh.Ngoài ra, các bài này còn có nhạc đệm nhẹ nhàng, thích hợp cho tâm hồn của trẻ, hơn là những bài hát nhạc xập xình như hay phát ngoài công viên vui chơi của trẻ nhỏ.

Cùng hát, cùng nhảy với con sẽ giúp con thấy vui, ấn tượng và nhớ lâu hơn là chỉ cho con nghe. Cả nhà có thể cùng hát ở bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào – ở công viên, trên đường đến trường, vào giờ chơi, giờ tắm!
Các ba mẹ có thể tìm kiếm “nursery rhymes” trên youtube sẽ có những kênh khá hay như
– Cocomelon – Nursery Rhymes
– Barefoot Books
– Jolly phonics songs

NGHE TRUYỆN

Ba mẹ nên mua sách có kèm file nghe, tập trước để đọc cho con. Nếu ba mẹ không cảm thấy đủ tự tin để đọc to cho con nghe, thì cả nhà có thể nghe cùng nhau. Đó cũng là một cách tốt để trẻ biết cách phát âm của từ, và cũng để học những từ đó nghe như thế nào trong câu.

Một số bộ sách hay để nghe hoặc đọc cùng con:

  • Potato pals
  • Biscuits
  • All aboard reading
  • Tủ sách “I Can Read”
  • Usborne very first reading
  • Usborne Phonics readers

Rất nhiều sách các ba mẹ ạ.
Chúc cả nhà cùng học và nghe tiếng Anh vui

Loves
Trang Jenn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *