Có lần mình được tham dự một workshop về phương pháp dạy tiếng Anh theo triết lý Steiner cho trẻ em tư lớp một đến lớp bốn. Mình có ghi lại những điều sau, xin chia sẻ để các mom tham khảo.

Phương pháp nào cũng chỉ để tham khảo thôi ạ vì mỗi bé sẽ có khả năng phát triển ngôn ngữ khác nhau tùy vào con và vào hoàn cảnh nên cha mẹ hãy chọn lựa và lắng nghe con để có lộ trình tốt nhất.

học tiếng anh cho trẻ từ 6 đến 9 tuổi theo phương pháp steiner
Học tiếng anh cho trẻ từ 6 đến 9 tuổi theo phương pháp steiner

MỤC TIÊU DẠY NGOẠI NGỮ Ở TRƯỜNG STEINER.

Việc dạy ngoại ngữ ở các trường Steiner là để cho trẻ có một thái độ tích cực với những khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ, cũng như để hình thành sự thông hiểu về thế giới quan và nhân sinh quan.

Về mặt thực tiễn, việc học một ngôn ngữ khác là để nghe và đọc hiểu đồng thời có thể giao tiếp thông thạo qua nói và viết.

Mặt khác, qua việc học một ngôn ngữ khác, trẻ được biết đến những truyền thống, phong tục, văn hóa, địa lý, cũng như lịch sử của những người nói ngôn ngữ đó.

Và cuối cùng, việc dạy ngôn ngữ khác giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ thông qua những chuẩn mực giảng dạy cụ thể cũng như cho trẻ một góc nhìn khác về thể giới, mở rộng thế giới quan cho trẻ.

LỨA TUỔI PHÙ HỢP ĐỂ HỌC NGOẠI NGỮ?

Theo triết lý Steiner, việc học tiếng Anh tại các trường học Steiner chỉ được bắt đầu khi trẻ em vào lớp một.

Thời điểm 6 đến 9 tuổi, trẻ em có mức độ “chấp nhận sự mơ hồ” rất cao (high tolerance of ambiguity), khả năng bắt chước của con vô cùng lớn (khả năng này diễn ra cao nhất từ 0 đến 9 tuổi).

Và độ nhạy với âm thanh cũng còn rất cao (độ nhạy này sẽ giảm dần theo thời gian).

Hội tụ của những yếu tố nội tại này giúp cho trẻ trước 10 tuổi nếu được học ngoại ngữ sẽ có khả năng giao tiếp như người bản xứ hơn.

Tất nhiên, không thể tách rời yếu tố độ tuổi ra khỏi các yếu tố liên quan khác, như môi trường học tập, động lực và chất lượng giảng dạy.

PHƯƠNG PHÁP HỌC Ở CÁC TRƯỜNG STEINER.

Ở lứa tuổi 6 đến 9, ngôn ngữ được hấp thụ một cách tự nhiên (natural second language acquisition) qua những nhịp điệu, vần hát trong khi chơi các trò chơi vòng tròn, hội thoại, kể chuyện.

Ở giai đoạn này giáo viên hoàn toàn không cầm sách khi giảng dạy, không có dạy chữ viết hay ngữ pháp.

Và đặc biệt là không bao giờ có các thiết bị điện tử trong lớp học. Học sinh học những cách biểu đạt của ngôn ngữ (formulaic expressions) một cách tự nhiên và sẽ có thể sử dụng chúng một cách chính xác mà không hề nhận ra là mình đang học.

Ngoài ra, học sinh còn được khuyến khích miêu tả những trải nghiệm ngôn ngữ của mình bằng nhiều hình thức khác nhau: vẽ, kể chuyện, hát, chơi…

Một điều ấn tượng nữa là cách kể chuyện trong lớp (story-telling). Giáo viên sẽ không sử dụng hình ảnh mà chỉ dùng toàn bộ cơ thể mình: giọng nói, hành động, nét mặt, cử chỉ để kể câu chuyện đó, như một người diễn viên.

Điều này cho phép trẻ em có thật nhiều không gian để tưởng tượng (plenty of room for imagination) mà không bị ảnh hưởng bởi một hình ảnh cố định nào.

Bầu không khí lớp học luôn êm ái, điềm tĩnh, chơi những vẫn rất có kỷ luật, không có đúng hay sai, cũng không cổ xúy sự canh tranh (competition) cũng như sự phê bình (criticism) vì các thầy cô Steiner luôn tâm niệm rằng kết quả cuối cùng không quan trọng, điều quan trọng hơn là sự nỗ lực và tài năng – Liệu em đã nỗ lực đúng với tài năng em có hay chưa?

Trên đây là những điều mình học được và ghi nhận lại từ hai ngày workshop về dạy tiếng Anh theo triết lý Steiner cho trẻ từ lớp một đến lớp bốn.

Hy vọng giúp các ba mẹ có cái nhìn toàn diện hơn về chuyện học ngoại ngữ chứ không phải học chỉ để sau này dễ kiếm việc, đi du học,…. Lý do đó là đúng và hoàn toàn chính đáng nhưng chưa đủ.

Vì thật sự khi giỏi một thêm một ngôn ngữ nào, nó có thể thay đổi cách chúng ta nhìn cuộc sống này. Nó còn giúp ta trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều nếu nó được nuôi dưỡng và nhìn nhận đúng cách.

Ngoài ra để tránh gây áp lực cho trong việc học tiếng Anh, mình có chia sẻ một bài “nên cho con bắt đầu học tiếng Anh khi nào?”, bạn có thể tham khảo.

Yêu thương,
Trang Jen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *