Đa số các nghiên cứu đều đồng ý rằng cha mẹ càng cho con học ngôn ngữ thứ hai càng sớm càng tốt vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng trẻ sau tuổi dậy thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học một ngôn ngữ mới.

độ tuổi nào là tốt nhất cho con học ngôn ngữ thứ hai
độ tuổi nào là tốt nhất cho con học ngôn ngữ thứ hai

Tại Sao Nên Bắt Đầu Khi Con Ở Độ Tuổi Từ 3-4 Tuổi?

Trước đây, nhiều cha mẹ cho rằng cho con đi học tiếng Anh lúc con mới chập chững 3-4 tuổi là điều vô lý vì phần lớn cha mẹ đều nghĩ rằng điều đó là không thể vì con còn chưa nói rành tiếng mẹ đẻ nữa cơ mà.

Thế nhưng những năm gần đây, rất nhiều nghiên cứu đều đang chứng minh điều ngược lại.

Nghiên cứu tại đại học Harvard cho thấy sự sáng tạo, kỹ năng tư duy phản biện và khả năng phản xạ của não trẻ được phát triển rõ rệt khi trẻ bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ.

Độ tuổi mầm non, đặt biệt là 3 năm đầu đời được cho là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ, vì đây là giai đoạn nền tảng cho thái độ, suy nghĩ và khả năng học hỏi.

“Điều này đồng nghĩa với việc trẻ có khả năng học một các tự nhiên và khả năng này được phát triển khi trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi.”

Cha mẹ nên tận dụng khả năng hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên này ở con vì khả năng này sẽ giúp con học ngôn ngữ thứ hai đơn giản và dễ dàng như khi con học tiếng mẹ đẻ. Bộ não của con người chúng ta rất kỳ diệu, kể từ khi sinh ra, chúng ta đã có thể học dựa trên 6 cách:

  • Nhìn
  • Nếm
  • Ngửi
  • Nghe
  • Chạm
  • Làm thử

Dựa trên những thứ mà con học được trong những năm đầu đời, con có thể phát triển dễ dàng hơn sau này. Nghiên cứu cho thấy 50% khả năng học tập của con người được phát triển khi ta khoảng 4 tuổi và 30% trong số khả năng học còn lại được phát triển khi ta khoảng 8 tuổi.

Đó là lý do vì các nhà nghiên cứu khuyến khích bậc cha mẹ nên cho con học ngôn ngữ thứ hai khi con ở giai đoạn 3-4 tuổi.

Học ngôn ngữ giống như là đạt được một thứ gì đó mà con muốn vậy, và con sẽ không nhận ra là mình đang học thêm một ngôn ngữ nữa.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ càng nhỏ thì càng dễ tiếp thu và bắt chước phát âm của ngôn ngữ mới, và trẻ từ 3-4 tuổi có thể vừa học vừa chơi vì ở giai đoạn này, trẻ vẫn chưa bị choáng ngợp bởi các thông tin và các sự thật được lưu trữ và truy cập như ở người lớn.

“Trẻ song ngữ học hai ngôn ngữ cùng lúc khi còn nhỏ có thể phát âm như người bản xứ ở cả hai ngôn ngữ”

Một nghiên cứu được tại Darthmouth College chứng minh rằng sau giai đoạn “tuổi teen”, não bộ của chúng ta bắt đầu thay đổi và gây rất nhiều khó khăn cho người lớn khi học ngoại ngữ.

Điều này không có nghĩa là chúng ta không học được, chỉ là chúng ta không thể học được như cách mà bọn trẻ học.

Cơ chế hỗ trợ tiếp thu ngôn ngữ của não ta không còn giống như lúc ta ở độ tuổi từ 2-5 tuổi nữa.

Vậy làm gì khi trẻ học song ngữ sử dụng lẫn lộn từ ngữ của cả 2 ngôn ngữ? Cha mẹ có nên lo lắng về vấn đề này không? Mời cả nhà đón đọc phần tiếp theo ❤

Nguồn: https://www.mother.ly/parenting/the-best-age-for-kids-to-learn-a-second-langua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *