Hiện tượng trẻ học 2 ngôn ngữ cùng lúc sử dụng lẫn lộn 2 ngôn ngữ với nhau, khi dùng tiếng Anh khi đổi sang tiếng Việt là điều rất bình thường.

Hiện tượng này gọi là hiện tượng chuyển mã (code-switching) và cha mẹ không nên lo lắng về vấn đề này quá nhiều. Hiện tượng này không thể hiện là trẻ đang gặp khó khăn trong việc học cùng lúc 2 ngôn ngữ đâu, nên bạn có thể yên tâm.

cha mẹ có lo lăng khi con nói chuyện song ngữ không
cha mẹ có lo lăng khi con nói chuyện song ngữ không

Chứng minh cho thấy tất cả các cá nhân sử dụng song ngữ (bất kể độ tuổi) đều rất thường xuyên chuyển đổi giữa 2 ngôn ngữ trong lúc giao tiếp, điều này cho thấy hiện tượng chuyển mã không phải là một rối loạn ngôn ngữ gì cả.

Khi nói về trẻ ở độ tuổi mầm non được học ngoại ngữ, trẻ ở độ tuổi này có thể chuyển mã với rất nhiều lý do. Khi các con chưa thành thạo cả 2 ngôn ngữ, con sẽ có xu hướng chuyển đổi qua lại 2 ngôn ngữ khi giao tiếp với người khác.

Thỉnh thoảng, các con sẽ chọn những từ quen thuộc với con hơn dù cho là từ đó có là tiếng Anh hay tiếng Việt. Điều này dẫn đến việc con vừa dùng từ tiếng Anh vừa dùng từ tiếng Việt trong cùng một câu.

Khi trẻ lớn lên, đặc biệt là sau 4 tuổi, trẻ song ngữ dần dần có thể nhận thức được ngôn ngữ nào nên được dùng với ai và ở đâu.

Cha mẹ có thể hỗ trợ con bổ sung lượng từ vựng cần thiết ở cả 2 ngôn ngữ để trẻ có thể kéo dài cuộc nói chuyện với 1 ngôn ngữ duy nhất, giúp bé tránh được hiện tượng chuyển mã.

Rõ ràng là trẻ nhỏ có khả năng học ngôn ngữ một cách rất tự nhiên mà kế cả các bậc cha mẹ cũng không thể tưởng tượng được.

Vì vậy, nếu mọi người xung quanh trẻ cho rằng mọi người ít khi nào sử dụng xen lẫn 2 ngôn ngữ khi giao tiếp, thì dần dần trẻ sẽ tự nhận thức được và tách biệt 2 ngôn ngữ này ra.

Còn cộng đồng mà trẻ đang sinh hoạt chung đều cho rằng hiện tượng chuyển mã là việc rất đỗi bình thường thì trẻ sẽ tiếp tục sử dụng xen lẫn 2 ngôn ngữ để tìm ra từ diễn đạt đúng ý bé nhất, và điều này rất đáng được trân trọng.

Vì vậy, cha mẹ ơi, đừng lo lắng. Hãy để bộ não bé bé xinh xinh của con giúp con một cách tự nhiên nhất nhé.

Bài gốc tiếng Anh: https://www.mother.ly/parenting/the-best-age-for-kids-to-learn-a-second-language

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *